Ăn đồ nướng khó cưỡng tại Sài Gòn

2014-12-05 | 08:46

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Không thiếu những "con đường nướng" ở Sài Gòn, Bạn có thể tìm thấy những món nướng từ bạch tuộc nướng, bò cuốn lá lốt, gà nướng, khoa nường, ...đủ kiểu mọc lên khắp nơi vô cùng tập nập vào lúc chiều tối

 

Chân gà nướng

 

Không biết từ bao giờ việc gặm từng ngón chân, cánh gà nướng trở thành thú vui lai rai vỉa hè yêu thích của người Sài Gòn. Chiếc nào vừa ra cũng có sẵn khách đợi từ trước với đĩa đồ chua ngâm, rau răm, tắc cùng chén muối ớt, hoặc me xanh hấp dẫn.

 

 

Để có được những chiếc chân gà nướng thơm vàng, cháy cạnh hấp dẫn, người bán thường chú trọng khâu tẩm ướp. Ở điểm này mỗi quán lại có một bí quyết riêng biệt khiến thực khách mê mẩn.

 

Với chân gà nướng, người Sài Gòn có vô số địa chỉ quen được gọi tên như chân gà nướng khu sân bay (đường Trường Sơn, gần hẻm cây xăng), chân gà nướng góc đường Phan Xích Long-Phùng Văn Cung hay gà nướng Mai Xuân Cảnh đường Nguyễn Du, Q.1, gà nướng Phi Long... Cũng như hầu hết các quán nướng khác, quán chân gà nướng thường mở cửa từ 4 giờ chiều đến khuya.

 

Bạch tuộc nướng

 

Một trong những lựa chọn không thể bỏ qua của các tín đồ món nướng Sài Gòn là bạch tuộc nướng. Đến từ xứ biển, bạch tuộc nướng với vị thơm giòn sừn sựt, đậm vị biển nhanh chóng có được chỗ đứng trong làng nướng Sài Gòn.

 

 

 

Mặc dù đã áo qua một lớp nước ướp đậm đà, thơm cay nhưng người ăn vẫn có thể dễ dàng đánh giá độ ngon của mỗi quán bạch tuộc tướng dựa trên độ tươi của bạch tuộc. Sau khi nướng, bạch tuộc sẽ được cắt ra đĩa, ăn kèm rau răm, dưa leo và chén nước chấm được pha chế đặc biệt theo công thức của mỗi quán hay chỉ đơn giản là chấm cùng muối tiêu chanh.

 

Ngoài khu ăn uống Phan Xích Long-Vạn Kiếp, bạn cũng có thể thưởng món này tại khu ăn vặt đường An Dương Vương, Q.5; quán bạch tuộc nướng ở Lô B chung cư Nguyễn Thiện Thuật, khu ăn uống đoạn ngã ba Tân Kỳ Tân Quý-Lê Trọng Tấn, Q.Tân Bình...

 

Bánh tráng nướng

 

Trời tối cũng là lúc mà những lò than đỏ thêm rực rỡ. Đến từ xứ lạnh Đà Lạt, miếng bánh tráng nướng với mắm ruốc, thịt bằm, trứng cút, hành lá… trộn đều, nướng trên bếp than đã nhanh chóng hút hồn người Sài Gòn mê món vặt.

 

Ngoài các nhân truyền thống kể trên, người bán còn biến tấu thêm các loại nhân hấp dẫn khác như: xúc xích, gà xé, khô bò, hải sản, trứng gà, phô mai... để thay đổi khẩu vị cho thực khách.

 

 

 

Nếu muốn ăn món này, bạn có thể ghé đến những xe bánh tráng nướng Sài Gòn thường tập trung quanh khu Hồ Con Rùa, trước cổng trường học, trước cổng đình Bình Khánh, đường Lương Định Của, Q.2 hoặc các công viên của thành phố vào buổi xế.

 

Bò cuốn lá lốt

 

Những cuốn bò lá lốt nhỏ nhắn được xếp gọn ghẽ trên vỉ nướng, đặt trên khay nướng sát vỉa hè tạo nên một hấp lực tuyệt vời với những người chung quanh vào mỗi độ chiều về.

 

 

 

Nhắc đến bò lá lốt, đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.1 đoạn trước trường Sư Phạm Mầm Non là khu vực được người Sài Gòn nhớ đến đầu tiên. Ngoài khu Nguyễn Hữu Cảnh, trên những con đường như Tôn Đức Thắng, Q.1; Cách Mạng Tháng Tám, Q.10 và góc đường Cô Giang - Đề Thám vào khoảng 3 giờ chiều đổ đi cũng có bán nhiều món này.

 

Gà nuớng

 

Những miếng gà nướng mềm thịt, ướp vừa vị, giá rẻ trên vỉ than nóng hôi hổi cũng là món ngon được nhiều người yêu thích. Gà nướng sẽ được nướng nguyên con cho chín vàng giòn lớp da, tươm mỡ thơm nức bên ngoài và chín đều từng sớ bên trong, sau đó được chặt miếng vừa ăn và bày lên khoản đãi những vị khách của mình. Nếu muốn tận hưởng cảm giác “chiến đấu” với gà nướng, bạn có thể yêu cầu để nguyên con và từ từ nhâm nhi.

 

 

 

Gà nướng nguyên con mua về bán nhiều ở đường Nguyễn Biểu, đoạn gần cầu chữ Y; đường Phạm Hùng qua cầu Chánh Hưng. Nếu muốn thưởng thức tại quán, bạn có thể ghé đến quán gà Phi Long trên đường Nguyễn Trãi, Phan Đăng Lưu; quán Bảy Đực khu Thanh Đa, quán gà Anh Tư trên đường Lê Quang Định, Gò Vấp...

 

Ngoài gà, thời gian gần đây người Sài Gòn cũng chuộng món vịt nướng lá mắc mật. Đường Phạm Hùng, từ cầu Chánh Hưng đến Nguyễn Văn Linh, là nơi tập trung nhiều xe nướng vịt. Bạn có thể ghé đến, đứng tại chỗ chờ người bán nướng những con vịt nóng giòn, thơm phức.

 

Thập cẩm

 

Ngoài các quán bán món riêng biệt, ở Sài Gòn cũng có vô vàn quán bán đồ nướng thập cẩm với đủ mọi thứ từ hải sản, thịt xiên, ếch, xúc xích, hồ lô, rau củ… Ngon, rẻ, dễ dàng chọn lựa theo sở thích, những xiên que thập cẩm đã thật sự chiếm được cảm tình của không ít bạn trẻ.

 

 

 

Để có thể tha hồ chọn lựa cho mình những xiên nướng yêu thích, bạn có thể ghé đến khu ăn uống Nguyễn Tri Phương, góc Nguyễn Tri Phương-Nguyễn Trãi; khu ăn uống trên đường Vạn Kiếp, đoạn gần Phan Xích Long; hay quán thịt xiên nướng gần cafe bệt đối diện Cafe Crepes đường Hàn Thuyên.

 

Khoai nướng, bắp nướng

 

Cứ độ chiều chiều, tầm từ 3h trở đi, chạy dọc con đường Sư Vạn Hạnh đoạn từ BigC đến 3 Tháng 2; khu vực công viên Gia Định; dọc đường Tú Xương, Trần Quốc Thảo… người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán khoai nướng, bắp nướng.

 

 

Khoai, bắp nướng không phải là món ai cũng thích, nhưng nếu đã ghiền thì chỉ cần chạy ngang cũng đủ bắt được mùi khen khét nồng nồng của lớp vỏ đã cháy thành than bên ngoài. Khoai nướng, bắp nướng càng nóng càng ngon, vì vậy người ăn thường kiên nhẫn chờ đợi người bán nướng chứ không lấy loại nướng sẵn.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

afamily

Thị trường y dược