Thực phẩm màu đen có lợi cho sức khỏe như thế nào?

2015-08-05 | 02:59

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Thực phẩm màu đen chứa các chất selen, canxi, kẽm còn chứa nhiều vitamin, chứa sắc tố anthocyanins có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tim và ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng thực phẩm màu đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các thực phẩm cùng họ, cung cấp thêm lượng collagen dưới da, chất khoáng mang lại sự tươi trẻ cho cơ thể.


Tiêu đen

Ngoài việc tạo thêm hương vị cho các món ăn, tiêu đen còn chứa dưỡng chất như piperine, vitamin C, K, kali, chất xơ, sắt, mangan, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chất piperine chưa trong tiêu đen có tác dụng kích thích tăng tiết axit clohydric trong dạ dày, giúp chống viêm, sung và tạo khí, giúp gia tăng quá trình bài tiết mồ hôi, giúp loại bỏ độc tố. Ngoài ra chất này còn tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương giúp chống trầm cảm và cải thiện chức năng nhận thức não bộ.

 

Bạn bị bạch biến hay lekoderma do cơ thể thiếu hụt chất tạo sắc tố da milamin, làn da của bạn có xu hướng phát triển những mảng da màu trắng sáng. Việc sử dụng các loại dầu Ayurvedic hoặc thuốc mỡ có chứa chất chiết xuất từ hạt tiêu đen bôi ngoài da, có tác dụng giúp cơ thể tăng sản xuất milamin.

Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn. Nếu dùng quá nhiều hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.


Mộc nhĩ đen

Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chống ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng máu đông dẫn đến tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, xơ cứng động mạch.

Ngoài ra còn có tác dụng nhuận phế, làm sạch ruột và dạ dày, bổ âm ích vị, cải thiện vị tuần hoàn, giải độc, phòng chống ung thư và viêm hạch lympho.


Nghệ đen

Nhiều người cho rằng nghệ đen tốt hơn nghệ vàng. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn về y học thì nghệ đen và nghệ vàng có tác dụng rất khác nhau.

Nghệ đen rất hữu ích trong điều trị bệnh trĩ ở người mắc bệnh trĩ, phong, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư, bệnh động kinh, sốt, chữa lành vết thương, rối loạn kinh nguyệt, đau răng, nôn mửa… Với những công dụng này, nhiều gia đình bắt đầu cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh.

Tính phá huyết của nghệ đen rất mạnh nên ngoài bệnh nhân viêm loét dạ dày, phụ nữ đang mang thai và người đang bị rong kinh cũng không nên dùng.


Mè đen

Còn gọi là hồ ma, du tử miêu, vừng đen, dùng làm thuốc ích gan, bổ thận, sáng mắt. Trong hạt mè có chứa nhiều chất xơ, tác dụng nhuận tràng. Do đó, những ai bị táo bón, nỗi mụn do ăn ít rau xanh thì nên dùng chè mè đen, sẽ có hiệu quả tốt. Cạnh đó mè đen còn có tác dụng làm đen tóc, mịn da, đặc biệt tốt cho sản phụ thiếu sữa. Lưu ý, người bụng yếu hay tiêu chảy không nên dùng mè do mè có tính nhuận trường.

Hình ảnh: Mè đen làm đen tóc mịn da


Đậu đen

Đậu đen có vị ngọt, tính bình, đậu đen rất giàu albumin thực vật, dịch nhày, axit amin không no, vitamin A, B1, B2, E, PP và rất nhiều canxi.
Đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa. Đậu càng có màu đen thẫm, càng giàu chất anthocyanins. Ngoài tác dụng làm mát cơ thể thông qua nấu chè hay đun nước đậu đen đã rang chín để uống. Chất sắt trong đậu đen còn làm tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện sắc tố trên da làm cho da hồng hào, sáng đẹp hơn. Đậu đen cũng có tác dụng giảm cân, bạn nên thêm đậu đen vào thực đơn của mình khi quyết định giảm cân vì đậu đen không có chứa hàm lượng calo quá cao và các loại mỡ xấu như các thực phẩm gốc động vật.


Gạo nếp cẩm

 

Hình ảnh: Gạo đen bí quyết làm đẹp da của chị em phụ nữ

 

So với các loại gạo khác, gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng rất cao. Cụ thể: Hàm lượng protein cao hơn 6.8%, chất béo cao hơn 20%, có chứa tám loại axit amin, carotene cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết. Nếu chọn đậu đen để thêm vào thực đơn ăn kiêng giảm cân, thì nếp cẩm ngược lại là lựa chon tốt cho người gầy muốn tăng cân thông qua việc ăn cơm nếp cẩm hoặc cơm rượu được làm từ nếp cẩm. Lớp màng bao bên ngoài hạt nếp cũng chứa nhiều vitamin E, rượu cẩm lên men chứa nhiều vitamin nhóm B cùng các vi chất có lợi khác. Do đo, gạo nếp cẩm còn được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn như một bí quyết làm đẹp da.


Gà ác

Có hình thức không bắt mắt, thậm chí xấu xí so với nhiều loại gà khác, nhưng lại là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà y học cổ truyền còn gọi là “ô kê nhục.

Theo nhiều nghiên cứu, thịt gà ác giàu lipit, protit và khoảng 18 loại axit amin, các vitamin như A, B1, B6, B12, E, PP cùng các nguyên tố vi lượng. Trong 100g thịt gà ác có chừng 22,3g protit, 2,3g lipit.

Hình ảnh: Gà ác chữa thiếu máu, bổ thai phụ

Thịt gà ác hầm với một số vị thuốc sẽ có tác dụng chữa thiếu máu, bồi bổ thai phụ, trị chứng xuất huyết tử cung. Với nam giới, gà ác nấu cháo hạt sen, gạo nếp vẫn được coi là phương thuốc cải thiện chứng di tinh hiệu quả.

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

amthucdinhduong.vn

Thị trường y dược